Đường dây nóng: 02123.852.292

Tin xem nhiều

Bình Chọn Website

Bạn thấy giao diện website thế nào???

Tiếp sức cho hộ cận nghèo

Cập nhật: 01:43:22 29 / 03 / 2017
Lượt xem: 861
Thực hiện chính sách về tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo, từ năm 2013 đến nay, tỉnh ta đã có hàng nghìn hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Qua đó, giúp gia đình cận nghèo trên địa bàn có vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và giảm nghèo bền vững.

Từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi,

gia đình chị Lò Thị Mòn, bản Hài, phường Chiềng An (Thành phố) đầu tư phát triển chăn nuôi.

Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Lò Thị Mòn, bản Hài, xã Chiềng An (Thành phố). Hoàn cảnh gia đình chị rất éo le, năm 2014, trong lúc đang làm việc, chồng chị không may bị tai nạn, dẫn đến xuất huyết não. Sau khi mất một khoản tiền lớn để chạy chữa, anh qua khỏi cơn nguy kịch, nhưng không còn khả năng làm việc nặng. Chị Mòn chia sẻ: Tai nạn ập đến bất ngờ, từ một người lao động chính trong gia đình, anh không còn khả năng lao động, kinh tế trở nên eo hẹp. Do vậy, kinh tế gia đình từ khấm khá, sau phải chạy ăn từng bữa. Năm 2015, thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, chị được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, chị đã mua 1 con trâu, tạo việc làm cho chồng có thể quên đi mặc cảm bệnh tật. Đến nay, gia đình chị đã có 3 con trâu, ngoài ra, chị còn cấy 1.000 m2 lúa nước, trồng gần 1 ha ngô, tranh thủ thời gian nông nhàn, tìm thêm việc làm để tăng thu nhập. Hiện, cuộc sống gia đình chị đã bớt khó khăn.

 

Còn gia đình chị Vì Thị Thúy, bản Huổi So, xã Chiềng Cang (Sông Mã) cũng tương tự. Với 4 nhân khẩu, 2 đứa con đang tuổi ăn, học, gia đình chị nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Tháng 4/2006, chị làm đơn vay 5 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của ngân hàng chính sách để mua 1 con bò. Đến tháng 8/2007, chị tiếp tục vay 7 triệu đồng mua 1 cặp dê giống và xây dựng chuồng trại. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năm 2011, gia đình chị đã có 12 con bò, 20 con dê, chị bán bò, dê trả hết nợ ngân hàng. Xét theo tiêu chí mới thì gia đình chị đã thoát nghèo. Đầu năm 2017, chị tiếp tục được 50 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi hộ cận nghèo để phát triển thêm đàn bò, trồng gần 1 ha xoài và nhãn.

 

Không riêng gia đình chị Mòn hay chị Thúy mà hàng nghìn hộ cận nghèo khác trong tỉnh đã không còn nỗi lo tái nghèo nhờ chương trình cho vay hộ cận nghèo của Chính phủ. Nếu như trước đây, chỉ có đối tượng là hộ nghèo được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, trong khi ranh giới giữa hộ nghèo và hộ cận nghèo rất mong manh. Do đó, không ít hộ nghèo sau khi vay vốn của Ngân hàng CSXH thoát nghèo, nhưng chỉ cần gặp rủi ro nhỏ về kinh tế hay gia đình có người đau ốm là lại có thể tái nghèo. Chính vì vậy, chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo ra đời thật sự trở thành nguồn lực tiếp sức cho rất nhiều hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định và thoát nghèo bền vững. Để nâng cao chất lượng hiệu quả đồng vốn cho vay, hằng tháng, các tổ giao dịch lưu động thực hiện nghiêm việc giao ban với ban xóa đói giảm nghèo, các tổ chức chính trị xã hội của địa phương nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để đánh giá, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện công việc trong tháng tiếp theo. Để tránh những sai sót không đáng có, việc xét duyệt các tiêu chuẩn vay vốn được công khai, minh bạch, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong từng tổ, cũng như tăng cường trách nhiệm giữa các thành viên. Trong hoạt động ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay. Tổ trưởng cùng các thành viên đều có trách nhiệm theo dõi, giám sát các thành viên khác trong việc sử dụng vốn. Các tổ còn tư vấn, hướng dẫn các hộ gia đình cách làm ăn hiệu quả. Theo tổng hợp của Ngân hàng CSXH tỉnh, sau 4 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo, đến nay, lũy kế cho vay hộ cận nghèo của toàn tỉnh đạt trên 434,8 tỷ đồng, với gần 14.329 lượt khách hàng được vay vốn. Đến hết tháng 2/2017, tổng dư nợ đạt trên 356,5 tỷ đồng, với 11.741 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân đạt 30,4 triệu đồng/hộ. Hiện, có trên 1.500 hộ thoát khỏi danh sách hộ cận nghèo.

 

Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho vay hộ cận nghèo đã phát huy hiệu quả, giúp các gia đình cận nghèo nâng cao đời sống, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

 

Hộ được hưởng tín dụng ưu đãi, với mức vay tối đa là 50 triệu đồng, lãi suất 0,66%/tháng, không phải thế chấp tài sản, thời gian vay tối đa 5 năm, được Ngân hàng CSXH giải ngân ngay tại các điểm giao dịch xã. Thủ tục vay vốn cũng đơn giản, hộ vay chỉ cần là thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn, được tổ bình xét, lập thành danh sách đề nghị vay vốn có xác nhận của UBND cấp xã là có thể giải ngân.

Nguyễn Yến

Các tin khác:

Văn bản mới

video clips

Không có video - Upload lại link

liên kết website

hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6
Hôm nay:44
Trong Tháng:420
Tổng số: 433501