Đường dây nóng: 02123.852.292

Tin xem nhiều

Bình Chọn Website

Bạn thấy giao diện website thế nào???

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳnh Nhai hỗ trợ, cho vay ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ

Cập nhật: 02:17:44 28 / 10 / 2022
Lượt xem: 482

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳnh Nhai hỗ trợ, cho vay ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ

Ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 – 2030, giai đoạn 01 từ năm 2021 đến năm 2025. Sau một thời gian triển khai, người dân các xã miền núi trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã và đang được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, tạo động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những ngày đầu tháng 10/2022, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình anh Lò Văn Thơm, bản Nậm Ngùa xã Chiềng Khay, vào dịp gia đình anh đang làm nhà ở.  Được biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn và có con tàn tật bẩm sinh. Sau khi được UBND huyện phê duyệt danh sách các hộ nghèo đủ điều kiện được xóa nhà tạm năm 2022. Cuối tháng 09/2022, gia đình anh được đại diện các ban ngành, tổ chức hội chính trị xã hội của xã và cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện hướng dẫn làm hồ sơ vay 40 triệu đồng chương trình cho vay theo Nghị định 28 để sửa chữa xây dựng nhà cửa. Chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi 3%/năm, thời hạn vay tối đa lên đến 15 năm, trong 5 năm đầu, khách hàng chưa phải trả nợ gốc.

Hộ Nghèo Bản Nậm Ngùa xã Chiềng Khay xây dựng nông thôn mới

Anh Lò Văn Thơm, bản Nậm Ngùa xã Chiềng Khay, Quỳnh Nhai, Sơn La:

          “Nhờ có Đảng, Nhà nước giúp đỡ, hộ nghèo vùng sâu, vùng xa như gia đình tôi được vay 40 triệu sửa sang làm lại nhà cửa, mua vật liệu gỗ, ván. Còn lại thì gia đình tự thu xếp,gom góp, bây giờ thiếu một số ván và vật liệu nữa là sắp hoàn thành rồi. Nhờ có Nhà nước giúp đỡ vốn theo Nghị định 28 này giúp đỡ cho những hộ nghèo rất hiệu quả, tôi rất cảm ơn. Khi xong nhà cửa gia đình sẽ làm nương sắn, cầy cấy ổn định cuộc sống xây dựng nông thôn mới.”

Ngoài gia đình anh Thơm và 02 hộ khác trong xã được vay vốn với tổng số tiền 120 triệu đồng, thì hiện nay xã Chiềng Khay đã và đang hoàn thiện thủ tục để hỗ trợ cho 13 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn khác trong xã để được tiếp cận nguồn vốn các chương trình cho vay theo Nghị định 28. Để nguồn vồn vay được sử dụng hiệu quả và đúng mục đích, các tổ chức nhận ủy thác, tổ tiết kiệm vay vốn cũng đã làm tốt việc rà soát, kiểm tra, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các hộ cũng như chủ động hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ thủ tục cần thiết.

Hộ nghèo xã Chiềng Khay xây dựng nhà mới từ nguồn vốn vay Nghị định 28 của Chính phủ

Ông Lò Văn Cường – Chủ tịch hội CCB xã Chiềng Khay, tổ chức hội nhận ủy thác của ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Nhai, Sơn La:

Với vai trò là tổ chức hội nhận ủy thác NHCSXH. Chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tham mưu giúp ban xóa đói giảm nghèo của xã, chủ tịch UBND xã, rà soát, triển khai, nắm bắt các đối tượng thụ hưởng theo Nghị định 28. Đến nay, Chúng tôi đã triển khai rà soát đảm bảo nguồn vốn của Chính phủ rót vào cho xã và người dân đúng đối tượng để làm nhà, làm cửa. Sau này, bà con làm nhà cửa xong chúng tôi sẽ năm bắt các mô hình phát triển kinh tế để triển khai cho bà con thực hiện để xóa đói, giảm nghèo…”

Theo Nghị định 28 của Chính phủ, NHCSXH được giao thực hiện 05 chương trình cho vay, gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số cũng thuộc đối tượng được vay vốn theo Nghị định này. Các chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi; đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở trong 5 năm đầu khách hàng chưa cần trả nợ gốc; thời hạn vay từ 10 đến 15 năm (tùy từng chương trình).

Ông Cao Trung Phúc – Giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳnh Nhai, Sơn La:

“Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện Nghị định 28, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã chủ động tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện chỉ đạo các ban ngành đoàn thể có liên quan, xã bản và các tổ xống cơ sở rà soát các đối tượng đủ điều kiên hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Chính phủ để trình UBND huyện phê duyệt. Sau khi có kết quả phê duyệt phòng giao dịch sẽ phối hợp với các xã, các tổ chức hội cáp xã chỉ đạo các tổ tiết kiệm vay vốn tổ chức họp kết nạp các hộ có nhu cầu vay vốn, thiết lập hồ sơ trình Phòng giao dịch NHCSXH huyện để giải ngân kịp thời nhất. Đối với chương trình cho vay xóa nhà tạm, phòng giao dịch phấn đấu giải ngân vốn xóa nhà tạm xong trước 31/10/2022 để làm sao các hộ được tiếp cận nguồn vốn kịp thời, xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống…”

Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Nhai giải ngân nguồn vốn vay Nghị định 28 hỗ trợ cho người nghèo xây dựng nhà ở

Có thể thấy, Nghị định 28 của Chính phủ ra đời đã đáp ứng mong mỏi của nhiều hộ nghèo sinh sống ở vùng khó khăn. Nghị định 28 của Chính phủ đã và đang tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Từ đó, từng bước xóa dần khoảng cách giữa nông thôn với thành thị./.

Văn Thiệu Trung tâm TT-VH Quỳnh Nhai

Các tin khác:

Văn bản mới

video clips

Không có video - Upload lại link

liên kết website

hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:7
Hôm nay:32
Trong Tháng:408
Tổng số: 433489