Đường dây nóng: 02123.852.292

Tin xem nhiều

Bình Chọn Website

Bạn thấy giao diện website thế nào???

Hội nghị sơ kết triển khai chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn huyện Mai Sơn

Cập nhật: 11:11:08 28 / 06 / 2023
Lượt xem: 753

Chiều ngày 27/6/2023 tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Hát Lót, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Sơn La và Ủy ban nhân dân huyện Mai Sơn đã tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Cao Cường, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Sơn La và Đ/c Hoàng Thị Hồng, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Sơn.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện phát triển loại hình kinh tế tập thể nói chung và hệ thống tổ chức tín dụng là hợp tác xã nói riêng (hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân); từ việc ban hành Chỉ thị số 57-CT/TW ngày 10/10/2000 của Bộ Chính trị, đến các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ như Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012, Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017, Quyết định số 986/QĐ-TTg  ngày 08/8/2018, Quyết định của NHNN như Quyết định số 209/QĐ-NHNN ngày 31/01/2019. Đây là các chỉ đạo, giải pháp cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) nói chung và hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nói riêng.

Đồng chí Lê Cao Cường - Phó giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Lê Cao Cường đã báo cáo sơ kết việc triển khai chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và trên địa bàn huyện Mai Sơn nói riêng, nêu những kết quả đạt được, các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế và nêu phương phướng hoạt động phối hợp trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa việc tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân.

Ngay sau khi Chỉ thị số 06 được ban hành, cùng với Quyết định số 1173/QĐ-NHNN ngày 30/5/2019 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về ban hành Chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06 và Đề án củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (Đề án số 209) để cụ thể hóa chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thành nhóm nhiệm vụ với lộ trình cụ thể giao các đơn vị thực hiện cùng nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hệ thống QTDND.

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 06, các QTDND trên địa bàn đã có bước phát triển ổn định, an toàn và hiệu quả hơn, từng bước đáp ứng nguyên tắc, tôn chỉ, mục đích, quy định của Nhà nước đối với loại hình QTDND. Chất lượng hoạt động, kể cả một số QTDND còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đã dần bộc lộ, phản ánh chính xác, làm cơ sở áp dụng các biện pháp xử lý có hiệu quả hơn.

Đã có sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tỉnh từ cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn đến UBND huyện, thành phố; các sở, ban ngành liên quan, các cơ quan bảo vệ pháp luật... tại địa bàn có QTDND hoạt động, đã giúp cho NHNN CN cũng như QTDND trên địa bàn thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc loại hình TCTD hợp tác gần dân, sát dân; thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế tập thể tại địa phương.

Đ/c Hoàng Thị Hồng, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Sơn phát biểu tại Hội nghị

Về định hướng trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, NHNN chi nhánh sẽ tiếp tục tham mưu công tác tăng cường, củng cố, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống QTDND, chấn chỉnh những sai phạm, thu hẹp các quỹ có năng lực yếu kém, hạn chế thành lập mới các QTDND; hoàn thiện cơ chế, hành lang pháp lý, đảm bảo cho các quỹ phát triển lành mạnh và mở rộng quy mô lớn hơn; tiếp tục triển khai Đề án, trong đó xác định lộ trình, định hướng cho giai đoạn tiếp theo của mô hình QTDND, trước mắt là đến 2025, định hướng đến 2030.

Trần Văn Quỳnh - SBV Sơn La

Các tin khác:

Văn bản mới

video clips

Không có video - Upload lại link

liên kết website

hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4
Hôm nay:45
Trong Tháng:421
Tổng số: 433502