Đường dây nóng: 02123.852.292

Tin xem nhiều

Bình Chọn Website

Bạn thấy giao diện website thế nào???

NHCSXH tỉnh Sơn La

Ngân hàng chính sách xã hội Sơn La được thành lập và chính thức đi vào hoạt động tháng 4-2003. Qua 13 năm triển khai thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng theo Nghị định 78/NĐ-CP ngày 04-10-2002 của Chính phủ, Chi nhánh NhCSXH Sơn La đã vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo được lòng tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

Năm đầu thành lập, biên chế của Chi nhánh chỉ có 25 người, trong đó tại văn phòng tỉnh 15 người và 10 phòng giao dịch mỗi huyện 1 người, cơ sở vật chất thiếu thốn, cán bộ chủ yếu tuyển dụng mới, chưa có kinh nghiệm. 13 năm qua, với sự nỗ lực của hệ thống NHCSXH, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã được triển khai đến 204/204 xã, phường trong toàn tỉnh, với 3.800 tổ tiết kiệm & vay vốn (TK&VV), trên 117.000 khách hàng, tín dụng ưu đãi phủ kín 100% số bản, đáp ứng nhu cầu của 13 chương trình tín dụng ưu đãi (cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Giải quyết việc làm, Xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, chương trình cho vay Nước sạch & VSMTNT, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay hộ SXKD thuộc vùng khó khăn, cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ĐBKK, cho vay DN vừa và nhỏ, cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo theo Quyết định số 755,cho vay thương nhân vùng khó khăn). Nguồn vốn được giao hằng năm, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tham mưu với Ban đại diện HĐQT-NHCSXH các cấp phân bổ kịp thời cho các huyện, thành phố, trong đó tập trung ưu tiên vốn cho vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, các địa phương tỷ lệ hộ nghèo còn cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hoạt động của Chi nhánh NhCSXH Sơn La đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp của hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban đại diện HĐQT -NHCSXH các cấp. Đặc biệt, Ban đại diện HĐQT – NHCSXH tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo và triển khai kịp thời các văn bản của Chính phủ, HĐQT - NHCSXH và UBND tỉnh; định hướng xây dựng kế hoạch hoạt động, kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn. Chỉ đạo triển khai, thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi tại các huyện, thành phố, từ khâu giao vốn đến bình xét, xác nhận đúng đối tượng thụ hưởng, đến khâu quản lý, giám sát sử dụng vốn vay, xử lý nợ, nâng cao chất lượng tín dụng và coi chính sách tín dụng ưu đãi là một trong những điều kiện quan trọng để góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Các thành viên Ban đại diện đã tích cực sâu sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của NHCSXH, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi để Ngân hàng hoàn thành tốt nhiêm vụ được giao. Qua đó, tạo điều kiện cho Chi nhánh NHCSXH Sơn La triển khai các chương trình tín dụng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, bà con có điều kiện tiếp cận với dịch vụ tài chính, dịch vụ tín dụng ưu đãi của Nhà nước để phát triển kinh tế. Chất lượng tín dụng được đảm bảo, nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi giải ngân đến đúng đối tượng, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế. Doanh số cho vay 13 năm qua Chi nhánh NhCSXh Sơn La đạt 5.606 tỷ đồng, với trên 206 nghìn lượt khách hàng được vay vốn; doanh số thu nợ trên 3.148 tỷ đồng, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,23% tổng dư nợ. Từ nguồn vốn ưu đãi, hằng năm đã tạo việc làm cho hơn 27.000 lao động, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 41% năm 2006, xuống 21,47% cuối năm 2015, đời sống các hộ dân nói chung, hộ nghèo nói riêng đã được cải thiện, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn của tỉnh từng bước đổi mới.

Thực hiện văn bản thỏa thuận ký kết giữa NHCSXH với hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, (trong đó có 4 tổ chức hội cấp tỉnh, 48 tổ chức hội cấp huyện và 816 tổ chức hội cấp xã). Các tổ chức hội làm dịch vụ ủy thác từng phần cho NHCSXH, có nhiệm vụ chính là cầu nối giữa Nhà nước và nhân dân, thông qua việc thành lập và chỉ đạo hoạt động của các tổ TK&VV tại cơ sở. Đến nay, 100% xã, phường trong tỉnh đã có điểm giao dịch cố định của NHCSXH. Các điểm giao dịch vừa thực hiện nguyên tắc quản lý dân chủ công khai, vừa tiếp cận trực tiếp với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại của người dân, thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm, sự chia sẻ của NHCSXH với người nghèo. hằng tháng, các điểm giao dịch thực giao ban với ban xóa đói giảm nghèo, các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để đánh giá, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thực hiện tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Các tổ TK&VV là một bộ phận không thể tách rời trong mô hình hoạt động của NHCSXH, có tính chất quyết định đến chất lượng tín dụng. Hoạt động của tổ TK&VV theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cùng cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích và trả nợ, trả lãi theo quy định. Tổ TK&VV còn được giao nhiệm vụ tổ chức bình xét công khai, dân chủ những hộ có đủ điều kiện vay vốn.

Kết quả hoạt động 13 năm của NHCSXH đã khẳng định nguồn vốn tín dụng chính sách là giải pháp không thể thiếu trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, tạo được sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc. Mô hình hoạt động của NHCSXH đã huy động tiềm năng to lớn về trí tuệ, sức người, sức của toàn xã hội vì sự nghiệp xoá đói giảm nghèo xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.

 

Văn bản mới

video clips

Không có video - Upload lại link

liên kết website

hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1
Hôm nay:141
Trong Tháng:17573
Tổng số: 462637