Đường dây nóng: 02123.852.292

Tin xem nhiều

Bình Chọn Website

Bạn thấy giao diện website thế nào???

Chi nhánh Ngân hàng phát triển tỉnh Sơn La

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPT) được thành lập ngày 19/5/2006, với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là huy động, tiếp nhận và quản lý các nguồn vốn; cho vay tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước (TDĐT); hỗ trợ sau đầu tư (hTSĐT); cho vay tín dụng xuất khẩu (TDXK); thực hiện nhiệm vụ nhận cấp phát uỷ thác và nhận uỷ thác cho vay đầu tư các nguồn vốn của các đơn vị kinh tế, các tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật; Đặc biệt là quản lý, thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án TĐSL, vốn xây dựng nhà máy và vốn đường giao thông tránh ngập dự án TĐSL; Quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn viện trợ, vốn vay nước ngoài của Chính phủ dùng để cho vay lại các dự án đầu tư trên địa bàn; thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ thanh toán cho khách hàng và tham gia hệ thống thanh toán trong nước phục vụ các hoạt động của Chi nhánh theo quy định của pháp luật. Chi nhánh NHPT Sơn La hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động do Tổng Giám đốc NHPT quy định. Qua 10 năm (2006 - 2016) tổ chức, triển khai hoạt động theo mô hình Ngân hàng phát triển, từ một đơn vị có 49 CBVC, đến nay Chi nhánh có 6 phòng, với 59 cán bộ, viên chức. Trong đó, thạc sỹ kinh tế 15 người,trình độ đại học 36 người. Chi bộ có 33 đảng viên. Với phương châm “An toàn hiệu quả - hội nhập quốc tế - Phát triển bền vững” và định hướng hoạt động: Tăng trưởng tín dụng, giảm nợ quá hạn, lãi treo đến mức thấp nhất; lành mạnh hoá công tác tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước trên địa bàn; quản lý, cho vay vốn xây dựng nhà máy TĐSL; quản lý, thanh toán vốn bồi thường, hỗ trợ và TĐC dự án TĐSL đảm bảo tiến độ xây dựng nhà máy TĐSL…

10 năm qua, Chi nhánh NHPT Sơn La đã đạt được những kết quả thiết thực, số dư huy động vốn năm sau cao hơn năm trước. từ khi mới thành lập, số dư huy động vốn bình quân 25 tỷ đồng, đến nay đã tăng lên 150 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với năm 2006, góp phần cùng hệ thống đảm bảo nhu cầu nguồn vốn cho vay đối với các dự án. Về chính sách TDĐT, TDXK của Nhà nước: 10 năm qua, Chi nhánh đã tập trung đầu tư cho các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh, tiếp nhận, thẩm định và cho vay được 17 dự án mới với tổng số vốn cho vay trên 8.000 tỷ đồng tập trung vào các công trình trọng điểm của quốc gia, các chương trình theo quy định của Chính phủ, như các dự án thủy điện, xi măng, gạch, trồng rừng nguyên liệu, chế biến tinh bột sắn, xuất khẩu cà phê... trên địa bàn tỉnh Sơn La (trong đó riêng cho vay dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La 4.000 tỷ đồng; cho vay các dự án thủy điện vừa và nhỏ khác gần 3.000 tỷ đồng và cho vay kiên cố hóa kênh mương gần 800 tỷ đồng). Tổng số vốn cho vay TDĐT của Nhà nước từ năm 2006 đến năm 2015 trên 8.000 đồng, gấp 7 lần so với năm 2006. Số dự án hiện nay đang quản lý cho vay và thu nợ là 44 dự án với dư nợ đến 31/12/2015 đạt 4.100 tỷ đồng. Số thu nợ gốc hàng năm luôn đạt từ 85% trở lên; số thu nợ lãi hàng năm đạt 100% kế hoạch giao, tỷ lệ nợ quá hạn hàng năm đạt dưới 2%, bảo toàn được nguồn vốn cho vay.

Về quản lý, cho vay lại vốn nước ngoài: Chi nhánh đã tiếp nhận và cho vay lại từ nguồn vốn ODA, gồm các nguồn vốn của Ngân hàng phát triển Châu á (ADB); nguồn vốn Ấn Độ; nguồn vốn Cộng hoà Pháp; nguồn vốn EIB và nguồn vốn Nhật Bản (JICA) với tổng số dư nợ đến 31/12/2015 trên 44 triệu USD, gần 800.000 EURO và gần 10 tỷ VNĐ cho vay đối với 5 dự án thuỷ điện nhỏ, 1 dự án cấp nước, 1 dự án xử lý chất thải rắn và 3 dự án trồng rừng nguyên liệu công nghiệp. Thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ và Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg ngày 23/2/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm trong doanh nghiệp gặp khó khăn do suy giảm kinh tế, năm 2009 Chi nhánh đã cho vay đối với 1 doanh nghiệp với 2 phương án và tổng số tiền cho vay là 254 triệu đồng, thanh toán trực tiếp cho hơn 20 người lao động.

Thực hiện hỗ trợ lãi suất lãi suất 4%/năm cho các tổ chức, cá nhân vay vốn tại ngân hàng để sản xuất, kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Trong 10 năm đã hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng tiền lãi đối với 8 dự án; hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho 42 dự án với số tiền 4 tỷ 741triệu đồng; cho vay vốn ủy thác theo Quyết định số 585/QĐ-UB của UBND tỉnh Sơn La đối với 900 hộ gia đình với số vốn 2,6 tỷ đồng; cho vay vốn tín dụng xuất khẩu đối với 2 phương án với tổng số vốn cho vay trên 25 tỷ đồng.

Về quản lý vốn bồi thường hỗ trợ và TĐC thủy điện Sơn La và giao thông tránh ngập: Chi nhánh tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La và NHPT. Việc quản lý, thanh toán nguồn vốn luôn đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, đáp ứng tiến độ và thời hạn giải ngân đảm bảo theo quy định, đáp ứng kịp thời về vốn thanh toán cho các đơn vị thu hưởng, góp phần cho dự án hoàn thành về đích trước tiến độ 2 năm. Tính đến 31/3/2016, lũy kế thanh toán từ khởi công đạt 13.859 tỷ đồng/14.587 tỷ đồng, bằng 95% so kế hoạch. Dự án đường giao thông tránh ngập TĐSL đạt 716,8 tỷ đồng/721 tỷ đồng, đạt 99,4% so kế hoạch. Với tinh thần tương thân tương ái, Chi nhánh còn thực hiện tốt các hoạt động xã hội như giúp đỡ xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (xã do UBND tỉnh giao nhiệm vụ giúp đỡ). Từ năm 2006 đến nay, Chi nhánh đã hỗ trợ cho xã trên 600 triệu đồng để xây dựng nhà công vụ, trang bị máy móc thiết bị, phương tiện làm việc; mua bàn ghế cho trường Tiểu học và mua sách vở, chăn màn, quần áo, hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ nghèo của xã... Đồng thời, phát động CBVC ủng hộ 784 triệu đồng, phát động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ 95 triệu đồng cho 3 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai (3 huyện do Chính phủ giao nhiệm vụ cho NHPT giúp đỡ).

Phát động CBVC quyên góp ủng hộ 186,5 triệu đồng xây dựng công trình Nhà tưởng niệm và Bến thả hoa sông Thạch Hãn. Ngoài ra, Chi nhánh còn phát động CBVC tích cực ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo với trị giá hàng trăm triệu đồng. Ghi nhận những thành tích đạt được trong 10 năm qua của Chi nhánh NhPT Sơn La, Chủ tịch nước đã tặng thưởng huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể Chi nhánh NHPT Sơn La về thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện di dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ thuộc dự án TĐSL; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen cho tập thể, cá nhân của Chi nhánh; nhiều tập thể và cá nhân được Tổng Giám đốc NHPT tặng bằng khen, công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, gương điển hình tiên tiến, gương người tốt và các Bộ, ngành Trung ương tặng nhiều Bằng khen./.

Văn bản mới

video clips

Không có video - Upload lại link

liên kết website

hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1
Hôm nay:140
Trong Tháng:17572
Tổng số: 462636